Cách làm món đặc sản dân dã: Nem Phùng

Nếu bạn ưa thích món ăn dân dã này mà chưa biết cách làm món Nem Phùng ra sao cho thật ngon, thật giống và thật đúng vị thì bạn có thể tham khảo cách làm món nem Phùng dưới đây nhé!
nem Phùng
Nguyên liệu chuẩn bị cho món nem Phùng gồm:

 • Thịt lợn (Thịt thăn, mông sấn) : 200 gam
 • Bì lợn : 150 gam
 • Gạo (Nếp & tẻ tỉ lệ 70/30 ): 300 gam
 • Lá sung, lá chuối , lá chanh.
 • Lạt hồng điều (Tức là lạt được chẻ ra từ cây giang và nhuộm màu đỏ)
 • Chanh, ớt.
 • Gia vị : Mì chính, nước mắm, muối, tiêu.

Các bước thực hiện món nem Phùng:
 1. 1. Thịt : Rửa sạch, thái thớ rồi đem hấp cách thủy hoặc nhúng nước sôi cho tái sau đó đem lọc  thịt nạc, thịt mỡ riêng rồi xắt nhỏ như con chì và trộn với mắm ,muối vừa phải.
 2. : Cạo trắng, rửa sạch, sau khi lọc hết mỡ phải luộc 2 lần, sau đó vớt ra cho ráo và thái sợi. Phần bì được thái thành sợi mỏng, càng mỏng càng tốt. Để thực hiện bước này có thể bạn sẽ lúng túng vài thao tác ban đầu, nhưng những thao tác sau sẽ quen hơn tất nhiên là mức độ thành phẩm không thể được như những người làm quen tay nhưng không sao cả :)
 3. Lá sung, lá chuối : Rửa sạch.
  Lá chanh: Rửa sạch, thái chỉ.
  Tỏi: Bóc vỏ, băm nhỏ.
  Bì thái sợi
 4. 2. Rang thính:
  Thính là nguyên liệu quan trọng và làm dậy lên mùi món ăn. Vì vậy nên đảo đều tay, để lửa nhỏ cho đến khi rang gạo chuyển sang màu như cánh gián sau đó đem nghiền thành bột mịn. Nếu có thể nên rang  gạo trên bếp củi thì thính sẽ thơm hơn.
  Hoặc nếu bạn mua thính đã được làm sẵn ở ngoài chợ có thể bỏ qua bước này
  thính gạo
 5. 3. Trộn thính với với bì và thịt heo tái đã xắt để ủ, để nem được ngon bạn nên cho thêm ít lá chanh thái nhỏ sau đó đem gói lại.Cách gói: Lớp lá chuối bên ngoài cùng sau đó đến lớp lá sung. Gói vuông, dùng  lạt hồng điều buộc chặt, như vậy nem sẽ rất đẹp. kích thước nem to hay nhỏ là tùy bạn nhé ^^.
Món nem Phùng đạt chuẩn là thính có màu nâu sáng đẹp mắt, không bị cháy, nem có vị thơm thơm,giòn giòn, bùi bùi của lá. Khi ăn nem Phùng các bạn nên kèm theo một bát nước chấm tương vàng để món ăn thêm đúng vị.
Chúc bạn thành công!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét